7 sai lầm chết người cần tránh khi vay tiền ngân hàng mua nhà

Vay tiền ngân hàng mua nhà là giải pháp tài chính được nhiều người chọn lựa để có thể sở hữu ngôi nhà mơ ước cho riêng mình. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm và vay vốn mua nhà một cách dễ dàng. Trước khi quyết định vay mua nhà cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng các kiến thức, thủ tục, quy trình, lãi suất liên quan đến quá trình vay. Bài viết dưới đây xin tổng hợp 7 sai lầm bạn cần tránh khi vay tiền ngân hàng mua nhà nhé!

Không tìm hiểu thị trường bất động sản trước khi vay vốn mua nhà

Chủ quan trong quan tâm đến thị trường bất động sản, tài chính và nghĩ nó không cần thiết là điều sai lầm mà bạn nên tránh đầu tiên. Hãy xem xét kỹ lưỡng tình hình thị trường tại thời điểm hiện tại có thích hợp để bạn vay tiền ngân hàng mua nhà hay không? Xem xét thị trường tài chính, biết thêm các biến động tăng giảm lãi suất của các ngân hàng, các chính sách và các gói hỗ trợ cho vay từ chính phủ (gói cho vay mua nhà ở xã hội 30 nghìn tỷ đồng) để giúp bạn có thể dễ dàng sở hữu căn hộ dễ dàng, ứng ý và không tốn quá nhiều thời gian, công sức.

>>> Tham khảo: Hướng dẫn cách trang trí nhà cửa khi vay mua nhà chung cư mini

Mua nhà là nghĩ ngay đến việc vay tiền ngân hàng mua nhà

vay tiền ngân hàng mua nhà
Đừng chỉ nghĩ đến việc vay tiền ngân hàng mua nhà

Tư tưởng này rơi vào kha nhiều người, tay không bắt giặc không chỉ khiến áp lực trả nợ của bạn mà thậm chí điêu đứng phải bán chính căn nhà mua đi để trả nợ. Xác định mua nhà ít nhất trong tay bạn cũng phải có tối thiểu 30% giá trị ngôi nhà. Nếu là người uy tín và có quan hệ tốt hãy tận dụng vay vốn từ bạn bè, người thân để đỡ được một phần nào đó. Đừng chăm chăm đi vay tất ngân hàng sau vài tháng trả lãi bạn sẽ thấy hậu quả của việc chỉ trông chờ vào một chỗ.

Vay tiền ngân hàng mua nhà khi chưa có đủ vốn cần thiết trong tay

Theo gói vay mà các ngân hàng đưa ra thì ngân hàng có thể cho vay tối đa đến 70-80% giá trị ngôi nhà và theo đó bạn cần phải có ít nhất 20 – 30% giá trị . Nhưng theo các chuyên gia tài chính thì tỷ lệ vay ngân hàng mua nhà lý tưởng nhất không quá 50% giá trị căn nhà. Và khoản tiền lãi suất bạn phải trả hàng tháng không chiếm quá 40% thu nhập của bạn hàng tháng.

Chỉ nhìn vào con số lãi suất tiền vay ngân hàng mua nhà

vay tiền ngân hàng mua nhà
Chú ý đến lãi suất vay tiền ngân hàng mua nhà

Tâm lý của bất kỳ người nào vay tiền ngân hàng mua nhà đều để ý đến con số lãi suất và số tiền được vay. Chính vì điều này, để thu hút khách hàng vay vốn mua nhà mà nhiều ngân hàng đã tung ra gói cho vay vốn mua nhà với mức lãi suất vô cùng ưu đãi. Nhưng đừng vội vàng nhìn vào con số đó mà mắc bẫy lãi suất của ngân hàng. Thường mức lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng trong một thời gian nhất định và thường là 6 tháng đến 1 năm và ở mức khoảng 7-8%/năm. Sau thời gian ưu đãi lãi suất sẽ tính theo cách tính của từng ngân hàng và thường sẽ cao hơn rất nhiều so với mức ưu đãi. Bởi vậy bạn cần tính toán mức lãi suất thực trong suốt thời gian vay chứ đừng chỉ chăm chăm vào mức lãi suất ưu đãi.

Ngân hàng cho vay mua nhà càng nhiều càng tốt

Bạn đi vay tiền ngân hàng mua nhà với mức bạn cần chỉ 20% tuy nhiên bạn có thể vay 40-50% giá trị căn nhà. Và với số tiền 20% – 30% còn lại hãy dùng chúng để sắm sửa nội thất, đồ đặc trong gia định hoặc chi tiêu sự trù khác. Tuy nhiên, nếu còn khó khăn và cần vay tiền ngân hàng mua nhà thì điều này là không cần thiết.

>>> Click đọc thêm: Thủ thuật chọn nhà hợp phong thủy khi vay mua chung cư

Không đọc kỹ hợp đồng vay tiền ngân hàng mua nhà

vay tiền ngân hàng mua nhà
Đọc kỹ hợp đồng trước khi vay tiền ngân hàng mua nhà

Đây là sai lầm mà nhiều người mắc phải nhất, đi vay họ thường chỉ nghe lời nhân viên tín dụng tư vấn mà chỉ đọc sơ qua hợp đồng và ký. Khuyên bạn cần đọc thật kỹ hợp đồng, những điều khoản không hiểu hãy hỏi trực tiếp nhân viên tín dụng về quy định của hợp đồng để có thể tránh được những hiểu lần đáng tiếc giữa hai bên. Một số điều khoản mà bạn cần chú ý xem xét kỹ như thủ tục vay, điều kiện, thời hạn cho vay mua nhà, hạn mức cho vay, lãi suất vay, mức ưu đãi,… Hãy đặt mình vào những trường hợp không may xảy ra để được giải đáp thắc mắc rõ ràng, bạn sẽ tránh được những điều không may. Điều đặc biệt lưu ý hãy chú ý đến cá những từ in đậm nhỏ bé tí trong hợp đồng bởi nó cũng ảnh hưởng đến quá trình vay của bạn.

Hãy có gắng tất toán khoảng vay mua nhà càng sớm càng tốt

Bạn có khả năng tất toán khoảng vay tiền ngân hàng mua nhà nhưng vì sợ hình thức trả nợ trước hạn mà gửi tiền tiết kiệm trong khi vẫn phải trả nợ ngân hàng hàng tháng. Bạn không thể biết được chính những món nợ càng lâu sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn nhưng cũng là động lực để làm những điều mà bạn không tưởng. Hãy lấy đó làm động lực để giải quyết khoản nợ đó càng sớm càng tốt nhé.
Trên đây chính là 7 sai lầm mà người đi vay tiền ngân hàng hay mắc phải. Hy vọng bài viết không làm tốn thời gian của bạn đọc!

,