Bỏ là mất tiền nếu không thuộc lòng những lưu ý khi mua ô tô trả góp

Mua ô tô trả góp là hình thức bạn có thể dễ dàng chạm tay tới giấc mơ được sở hữu xế hộp của mình hơn. Nhưng đi kèm với lợi ích đó bạn phải gánh một khoản nợ hàng tháng và các loại phí chồng chất. Bởi vậy, nếu bạn bỏ qua bài viết này bạn sẽ có nguy cơ mất thêm tiền khi vay mua xe ô tô trả góp, hãy thuộc lòng những lưu ý dưới đây nhé.
Để đảm bảo lợi ích cho bạn khi vay tiền ngân hàng mua xe và tránh những rắc rối không đáng có xảy ra hãy lưu ý những điểm sau đây:

Vấn đề quan trọng nhất khi mua ô tô trả góp là lãi suất

Chấp nhận việc mua ô tô trả góp tức bạn bằng lòng với việc trả mức giá cao hơn cho chiếc xe bạn định mua bởi ngoài số tiền gốc bạn phải trả ngân hàng, hàng tháng bạn phải trả thêm tiền lãi cho khoản vay. Đó cũng là nguyên nhân người mua phải chú ý đến việc lãi suất cho vay mua ô tô trả góp.

Thường các ngân hàng cho vay áp dụng hai gói tùy chọn lãi suất là lãi suất cố định trong suốt thời gian vay và lãi suất cố định thời gian đầu và sau đó áp dụng mức lãi suất khác.

mua ô tô trả góp
Chú ý đến lãi suất khi mua ô tô trả góp

Với hình thức lãi suất cố định trong suốt thời gian vay mua ô tô trả góp và tiền lãi hàng tháng trả tính trên tổng số dư nợ ban đầu. Có thể ví dụ cụ thể như sau: Giả sử chiếc xe bạn mua có giá 1 tỷ đồng bạn vay ngân hàng 700 triệu đồng để mua với mức lãi suất cho vay cố định là 9%/năm, hàng tháng bạn sẽ phải trả một khoản tiền gốc cộng với lãi suất tính 700% ban đầu. Với hình thức này ưu điểm là không phải chịu ảnh hưởng của sự biến động điều chính của ngân hàng. Tuy nhiên, với trường hợp sau người vay sẽ không được hưởng lợi nếu lãi suất thị trường giảm và đồng thời càng về sau mức lãi suất thực sẽ càng tăng lên. Với ưu nhược điểm này thì hình thức lãi suất cố định sẽ chỉ phù hợp với những người có mức thu nhập ổn định.

Với hình thức thứ hai là có lãi suất cố định ban đầu nhưng sẽ không giữ cố định mà sẽ được ngân hàng điều chỉnh trong khoảng 3 tháng một lần theo chính sách của từng ngân hàng. Mức lãi suất từ 12% – 15% là mức lãi suất mà nhiều ngân hàng hiện nay đang áp dụng, nó khá cao so với hình thức đầu tiên. Tuy nhiên, ưu điểm của hình thức lãi suất này là người vay mua xe chỉ cần trả một khoản tiền cùng với phần lãi suất tính trên dự nợ thực tế. Thực tế thì nhiều người vay không để ý đến khoản này nên khá bất ngờ và bối rối khi ngân hàng thay đổi lãi suất vì thường là tăng lên.
Bởi vậy, hãy tìm hiểu kỹ hai hình thức lãi suất này để có thể lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất với điều kiện tài chính và hoàn cảnh của cá nhân.

>>> Đừng bỏ qua: Vay mua ô tô trả góp tại ngân hàng Techcombank có khó không?

Mua ô tô trả góp cần chú ý đến các khoản chi phí và thủ tục

mua ô tô trả góp
Cần những loại chi phí gì khi vya mua ô tô trả góp

Đối với thủ tục mua ô tô cần có 2 phần giấy tờ chính mà buộc bạn phải chuẩn bị đó là: Giấy tờ nhân thân và giấy tờ chứng minh khả năng tài chính. hai loại giấy tờ này là thứ cốt yếu để ngân hàng thẩm định và đưa ra mức cho vay phù hợp với khả năng chi trả trong tương lai của bạn. Kể cả khi bạn có thể chấp để mua ô tô trả góp có là nhà cửa, bất động sản hay chính chiếc xe mà bạn định mua đi nữa thì hạn mức cho vay cũng sẽ không quá 70% giá trị chiếc xe và với thời gian cho vay tối đa là 5 năm.

Đối với các chi phí khác liên quan đến việc mua ô tô trả góp thì ngoài khoản chi phí bạn mua xe còn một số loại phí khác mà bạn phải trả như: phí thuế trước bạ, bảo hiểm, phí đăng ký xe, phí đăng kiểm, phí bảo hiểm với khoản vay ngân hàng và một số loại phí phát sinh khác. Không chỉ có những loại phí này, người vay cần quan tâm đến khoản phí khi rinh được em xế hộp về nhà như phí trông gửi xe hàng tháng, phí bảo dưỡng, phí bảo trì đường bộ,… Bởi vậy, khi lên kế hoạch mua xe hãy tính toán cả những chi phí đó để không phải quay cuồng vì vấn đề tiền nong sau khi rước em ô tô mơ ước về.

>>> Click đọc ngay: Những điều bạn cần phải biết khi mua xe trả góp

Một số vấn đề khác cần chú ý khi mua ô tô trả góp

Công ty bảo hiểm, ngân hàng, đại lý bán xe thường liên kết chặt chẽ với nhau với phương châm các bên đều có lợi. Chính điều này cũng đem lại những rắc rối cho người mua xe. Khi không được chủ động lựa chọn ngân hàng và công ty bảo hiểm mà bạn cho là phù hợp với mình.
Còn một số rắc rối khác mà người mua ô tô trả góp gặp phải như: Số tiền phải trả ban đầu cao, lãi suất lớn, thủ tục thẩm định kéo dài khiến thời gian nhận xe lâu, chi phí mua bảo hiểm lớn,…
Một loạt những khó khăn mà có thể bạn sẽ gặp phải khi mua ô tô trả góp. Bởi vậy khi quyết định mua xe với hình thức này hãy xem xét, tính toán kỹ lưỡng để không rơi vào những trường hợp quá khó khăn nhé.

, ,