“Chẩn đoán” và “phòng trị” “bệnh ngoài da” của ngôi nhà

Mất đến mấy tháng gian khổ sửa sang nhà cửa, ở chưa được bao lâu đã xuất hiện các loại “bệnh ngoài da”. Bởi vậy, chúng tôi glớl thiệu về cách chuẩn đoán những bệnh này và đưa ra phương pháp phòng trị giúp các bạn tham khảo và có biện pháp xử lý thích ứng.

 “Chẩn đoán

 “Chẩn đoán

KHÉO XỬ LÝ “Sự ĐÔI MẶT” CỦA tường NHÀ

Rất nhiều người tiêu dùng phản ánh, phòng ốc sửa sang chưa bao lâu, da tường dã bị nứt nẻ, tróc lở, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan. Đấy là do khi thi công mặt nền tường không dạt yêu cầu; không chú ý đến sự sạch sẽ, bằng phẳng của mặt tường; chủng loại quy cách, chất lượng, kích thước của vật liệu không phù hợp với yêu cầu thiết kế và tiêu chuẩn vật liệu.

Hiện tượng này rất phổ biến, nguyên nhân cụ thể phải phân chia loại tường dể xác định. Nếu là tường ngăn chất liệu nhẹ GRC thì chỗ tiếp nối phải xử lý phòng nứt cẩn thận, thông thường dùng vải sợi ni lông hoặc giấy bìa. Tấm tường ngăn vốn dê xuất hiện vân nứt nhỏ, bởi vậy, trong việc sửa sang nhà ở, để hạn chế tối đa hiện tượng nứt nẻ, tốt nhất là dán một lớp sựi ni lông hoặc vải nhựa. Nếu tường chịu lực hoặc tường thật, nguyên nhân nứt mặt ngoài có thể do lớp vữa dày quá hoặc do thời gian thi công cách nhau quá ngắn, vữa chưa khô, tình trạng này xuất hiện nhiều ở nhà cũ sửa lại.

Nguyên nhân chủ yếu là do màu nền không đồng nhất, không xử lý. Tình hình này phải trát vữa hoặc sơn lót một lớp rồi sơn đè lẽn. Ngoài ra, phải chú ý chọn vật liệu mặt tường có cùng xuất xứ và cùng một phẩm loại, đề phòng màu khác nhau.

Nguyên nhân chủ yếu là nền tường xử lý không sạch, chổi quét bị dính cát hoặc tạp chất, môi trương thao tác không sạch. Cách dề phòng là phải xử lý nền tường cho sạch, chú ỷ rửa sạch dụng cụ quét và làm tốt việc phòng bụi.

Nguyên nhân chủ yếu là do nền tường quá nhẵn hoặc bị dính dầu, cách đề phòng là dùng bàn chải thép chải sạch nền tường, làm sạch dầu thì xử lý bằng hóa chất.

Biểu hiện là mặt tường xuất hiện các điểm bẩn màu đen, màu nâu, loại đốm mốc này không thể dùng nước hay lấy vảl lau sạch được, cách giải quyết là dùng nước tẩy với tỷ lệ 1 phần nước tẩy rửa, 3 phản nước sạch, thấm vào miếng mút xốp hoặc vảl dể cọ rửa, xong lau sạch, chờ tường khô dùng sơn phòng mốc quét lên.

Biểu hiện là mặt tường có hiện tượng như mọc lên những sỢi lông trắng, khi nghiêm trọng, có thể lở rơi cả mảng, cạo xong lại có thế mọc nữa, giống như ung thư, lan hết sức nhanh, rất khó trị. Cách giải quyết là: trước hết cạo sạch mọi vật bám trên tường và những mảng mềm xốp, rồi cạo bỏ lớp xi măng bị ăn mòn độ 2-3 ly, sau đó, lấy bê tông trộn sẵn trét vào chỗ đã làm sạch. Chờ mặt tường đã bằng phẳng, khô ráo hoàn toàn, dùng sơn lót kháng mặn hợp chuẩn trung hòa với chất mặn do bê tông mặt tường tiết ra, diệt tận gốc không cho hiện tượng “ung thư’ tường tái sinh, để qua 72 tiếng cho thật khô, có thể quét sơn lên.

Biểu hiện là mặt tường xuất hiện bột phong hóa rơi xuống, cách giải quyết là, trước hết làm sạch mọi vật bám vào tường như rêu, bụi bặm… những chỗ lõm phải làm sạch tận nền tường, rồi quét sơn lót phòng hóa bột, cách một ngày quét sơn bình thường lẽn (sơn nước hiệu quả tốt hơn).

 

, ,