Đừng bỏ qua 7 lưu ý này khi vay vốn mua nhà

Tích góp tiền đủ để mua một căn nhà cho riêng mình không phải là điều ai cũng làm được, đặc biệt là người Việt Nam. Với mức thu nhập thấp thì phải mất mấy chục năm có khi cả đời không thể mua được nhà. Nhưng với sự hỗ trợ về tài chính của ngân hàng trong các gói cho vay vốn mua nhà đã giúp nhiều người chạm tay được đến giấc mơ của mình. Tuy nhiên, không phải vay là xong mà  vấn đề mà nhiều người gặp phải trước khi vay, trong khi vay và sau khi vay vốn mua nhà gặp những khó khăn và làm họ chùn bước. Với 9 lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua được những khó khăn này.

Lưu ý 1: Không vay vốn mua nhà quá 50% giá trị ngôi nhà

vay vốn mua nhà
Vay vốn mua nhà không quá 50% giá trị ngôi nhà là tỷ lệ lý tưởng nhất

Trước khi quyết định vay tiền ngân hàng mua nhà bạn cần phải có tối thiếu 30% giá trị căn nhà. Đừng tay không bắt giặc, thấy được vay và hứng lên là mua trong khi không có một khoản tiền nào trong túi. Sẽ chẳng đảm bảo được rằng bạn có thể biến ngôi nhà là nơi bạn đáng sống không hay mỗi sáng thức dậy gánh nặng trả nợ lại đè nặng. Theo các chuyên gia tư vấn thì tỷ lệ vay 50% giá trị ngôi nhà là lý tưởng nhất và ít chịu áp lực nhất. Với tỷ lệ cho vay này hàng tháng bạn sẽ không phải siết nợ cuộc sống cũng dễ thở hơn. Hơn nữa ngoài khoản tiền trả lãi vay vốn mua nhà hàng tháng bạn cần chi phí cho nhiều khoản cần thiết khác như sinh hoạt, điện nước, tiền học của con cái, ốm đau, ma chay cưới xin,…. có đủ trăm thứ chờ đợi lương của bạn. Vì vậy, hãy vay với tỷ lệ không quá 50% giá trị ngôi nhà là tốt nhất hoặc số tiền lãi phải trả hàng tháng không vượt quá 40% thu nhập hàng tháng của bạn.

Lưu ý 2: Xem xét thời gian cho vay vốn mua nhà

Bên cạnh những thứ quan tâm khác như tỷ lệ vay, lãi suất cho vay, phương thức trả lãi một yếu tố rất quan trọng mà người vay nên chú ý đó là thời gian cho vay vốn mua nhà. Các ngân hàng đang cạnh tranh nhau cho vay tiền mua nhà nên đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn cho gói vay của mình để thu hút người vay. Bạn hãy lên danh sách, so sánh và lựa chọn ngân hàng cho vay với khoảng thời gian dài nhất sẽ giúp bạn giảm được nợ gốc hàng tháng xuống thấp. Hay đơn giản hãy truy cập vào Topbank.vn – kênh so sánh tài chính sẽ giúp bạn làm điều này và giúp bạn đưa ra sự lựa chọn sáng suốt nhất.

>>> Không thể bỏ qua: Vay tiền sửa nhà làm sao cho xứng với số tiền đi vay?

Lưu ý 3: Chú ý đến mức lãi suất vay vốn mua nhà của ngân hàng

vay vốn mua nhà
Tính toán lãi suất vay vốn mua nhà kỹ lưỡng trước khi vay

Hãy thuộc lòng quy tắc vàng: “Vốn cố định những lãi vay ngân hàng thường bị thả nổi” Như vậy là thế nào? Với mức lãi suất cho vay vốn mua nhà chỉ từ 7,5% – 8%/năm mà các ngân hàng đưa ra để tu hút khách hàng quả là con số tuyệt vời. Nhưng đừng mải mê nhìn vào con số mà lựa chọn. Hãy nhìn vào điều kiện và thời gian áp dụng mức lãi suất vay vốn mua nhà này. Thường thì nó chỉ áp dụng trong khoảng thời gian từ 6 – 12 tháng và sau thời gian ưu đãi mức lãi suất sẽ được áp dụng ở mức lãi suất cao hơn nhiều khoảng 4%. Bởi vậy, bạn cần nhìn vào mức lãi suất thực tế trong suốt thời gian mà bạn vay. Một yếu tố khách mà bạn cần hiểu rõ trước khi ký hợp đồng đó là phương pháp tính lãi suất của ngân hàng theo dư nợ ban đầu hay dư nợ thực tế

Lưu ý 4: Đánh giá khả năng thanh toán của bản thân

Trước khi vay vốn mua nhà điều quan trọng nhất là người vay cần đánh giá khả năng tài chính của bản thân để vay vốn phù hợp với khả năng tránh việc mất khả năng trả nợ trong tương lai. Hãy lên kế hoạch tài chính, phương án trả nợ, phương án tiết kiệm trả nợ trước khi vay vốn mua nhà.

(1) Khả năng tài chính hỗ trợ: phần vốn được hỗ trợ từ người thân, bạn bè và không mất lãi suất hàng tháng hoặc có áp dụng mức lãi suất nhưng rất thấp
(2) Khả năng tài chính: số tiền mà bạn tiết kiệm được và hiện đang có hoặc nói cách khác là khoản tiền sau khi đã trừ đi khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng.
(3) Khả năng trả nợ: vay vốn mua nhà chắc chắn bạn sẽ phải trả một khoản lãi suất hàng tháng cho ngân hàng. Hãy xác định rõ khoản tiền mà bạn phải chi trả mỗi tháng và nắm được những biến động của lãi suất trong tầm kiểm soát. Làm sao để số tiền mà bạn trả nợ hàng tháng không vượt quá 40% thu nhập của bạn.
Việc vay vốn mua nhà được xem là khả thi nếu (1) + (2) >= 3

>>> Click đọc ngay: 7 tuyệt chiêu để không hối tiếc khi vay vốn sửa chữa nhà

Lưu ý 5: Lựa chọn căn nhà phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính

vay vốn mua nhà
Lựa chọn căn nhà phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính

Căn cứ vào nhu cầu và nguồn tài chính của mình mà lựa chọn căn nhà có diện tích phù hợp, giá cả phù hợp. Vay vốn mua nhà thì đừng nên lãng phí mua một ngôi nhà rộng thênh thang rồi lại mất công quét dọn mà lãi phải trả hàng tháng không gánh được. Một ngôi nhà phù hợp với nhu cầu sử dụng, giá cả trong khả năng của bạn thì ngôi nhà mà bạn mua sẽ trở thành nơi mà bạn đáng sống nhất.

Lưu ý 6: Chủ động đối phó với bẫy lãi suất thả nổi khi vay vốn mua nhà

Hãy dự đoán mức lãi suất có thể tăng hoặc những chi phí đột biến bất ngờ xảy ra để tránh gặp phải bẫy lãi suất thả nổi. Nhờ đó sau khi đã trừ đi các khoản chi tiêu hàng tháng thì số tiền còn lại phải đảm bảo 150% số tiền phải trả ngân hàng.

Lưu ý 7: Chú ý khoản phí phạt trước hạn vay vốn mua nhà

Có đến 80% khách hàng khi vay tiền mua nhà thường thanh toán dứt nợ trong 5 năm đầu và họ phải chịu một khoản phạt từ ngân hàng từ 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn. Lý do là để bù lỗ cho khoản lãi suất ưu đãi ban đầu, đồng thời trong khi mở tài khoản vay cho khách hàng ngân hàng sẽ phải mất một khoản chi phí quản lý cà cân bằng vốn. Phí phạt trước nợ là khoản phí hợp lý, tùy vào từng ngân hàng có mức phạt khác nhau tuy nhiên nhiều ngân hàng nới lỏng cho người vay bằng việc miễn phí trả nợ trước hạn khi tất toát trong 2 năm đầu.

Trên đây chính là 7 lưu ý mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn vay vốn mua nhà thuận lợi, nhanh chóng được giải ngân và được hưởng nhiều ưu đãi nhất. Hy vọng thông tin bài viết hữu ích với bạn đọc!

, ,