Khái niệm trần nhà

trần nhà”>trần nhà là bộ phận chủ yếu để trang trí nóc nhà. trang trí trần nhà ngoài việc chọn vật liệu còn cần chú ý vấn dề tạo hình và tỷ lệ kích thước. Việc chọn vật liệu cần xử lý cụ thể, vấn đề tạo hỉnh và kích thước phải tính toán căn cứ vào nhăn thể học, mỹ học. Thông thường, độ cao của nhà ở không nên dưới 2.6m, nếu không dạt dược độ cao này thl không nên tạo hình trần, chỉ nên dùng dường nét thạch cao để trang trí. Chủ nhà nên căn cứ vào phong cách ngôi nhà và điều kiện kinh tế của minh, lựa chọn phong cách trang trí chỉ cần tạo được sự hài hòa, mỹ quan cho toàn cảnh, là dạt dược mục đích. 

Vật liệu trang trí trắn nhà
Vật liệu trần nhà là căn cứ chủ yếu dể gọi tên các loại trần nhà khác nhau. Chủ yếu có: trần tấm, thạch cao khung thép nhẹ, trần tấm thạch cao, trần ưán ép, trần gài tấm nhôm dài, trần gài tấm nhôm xi sơn vuông, trần kính màu… đặc trưng của các loại trần như sau:

1. Trần tấm thạch cao khung thép nhẹ:

Tấm thạch cao được tạo bởi thạch cao cộng thêm chất độn và chất sợi, có tính năng là nhẹ, cách nhiệt, cách âm, chống cháy và cưa cắt được. Tấm thạch cao kết hợp với khung thép nhẹ (thép mỏng đem mạ dập thành) thành trần tấm thạch cao khung thép nhẹ, có rất nhiều loại, gồm có tấm thạch cao mặt giấy, tấm thạch cao rỗng… Hiện nay, người ta thường dùng trần tấm thạch cao cốt thép nhẹ để làm tường ngăn, dùng làm trần tạo hình là tương đối ít.

2. Trần ô vuông

Phần lớn dùng cho không gian thương nghiệp, quy cách phổ biến là 600mm X 600mm, có chia thành loại khung lộ và loại khung ngầm, khung thường dùng nhôm hoặc thép. Có thể chia làm ba loại là tấm thạch cao, tấm stíicat canxi và tấm bông khoáng. Tấm thạch cao đã nói ở trên, dưới dãy chúng tôi giới thiệu tấm sãicat canxi và tấm bông khoáng.

– Nó là loại vật liệu nhẹ được chế tạo tữ vật liệu silicat và canxi, có tăng cường vật liệu sỢi, qua các công đoạn như tạo vữa, tạo phôi, chưng nấu, đánh bóng bề mặt, nó có ưu điểm là nhẹ, độ rán cao, chịu ẩm, chịu mục, phòng hỏa… Một dặc điểm khác là gia công thuận tiện, không như tấm thạch cao, lúc gla công dễ bị nát thành bột.

– Từ cặn khoáng qua nung nóng, nhiệt dộ cao, áp suất cao, quay tốc độ cao để loại bỏ tạp chất, xối rửa trở thành bông khoáng. Tấm bông khoáng được tạo bởi bông khoáng, chất kết dính, hồ giấy, đá trân châu. Tấm bông khoáng có đặc điểm như tấm silicat canxi, nhưng cách âm tốt hơn tấm thạch cao và tấm silicat canxi. 

3. Trần ván ép

Trần ván ép được dùng nhiều trong chỉnh trang nhà ở hiện đại. Ván ép (còn gọi gỗ dán) dùng gỗ cây lóc theo vòng sinh trưởng thành tấm mỏng lớn, qua công đoạn làm khô, sửa sang quét keo, tạo phôi, ép nóng… mà thành. Nó có ưu điểm: nhẹ, độ rắn cao, tính đàn hồi và tính dẻo dai tốt, chịu va chạm, chấn động, dễ gia công và sơn quét cách điện… Làm trần, thường dùng ván 5mm, bởi ván 3mm quá mỏng, dễ bị mo, 9mm lại dày quá.

Trần  ván ép được ưa chuông là do nó dễ tạo hình thành các loại các kiểu trần nhà, bao gồm trần khung tròn, vuông… Trần nhà ván ép dùng một thời gian hay bị tróc sơn, cách đề phòng là khi làm nhất thiết phải quét dầu bóng (vecni) trước chờ dầu bóng khô mới làm tiếp các việc khác, một khuyết điểm khác nữa của ván ép là chỗ tiếp nối dễ bị rách rời, cách đề phòng là khi chỉnh trang dùng tro vôi đắp vào.

4 .Trần gài tấm nhôm xi sơn

Tấm nhôm nhiều dạng, chủ yếu có dạng tấm dài, tấm vuông và dạng ô khung. Trần gài tấm nhôm xi sơn dạng tấm dàl nói chung thích hợp dũng ở hành lang thiết kế, giúp giảm bớt cảm giác hẹp dài. Trong xây dựng nhà ở ngày nay đã không dùng nhiều loại vật liệu này, nguyên nhân chủ yếu vi nó dê bẩn và dễ biến dạng.
Tấm gài nhôm hình vuông có hai quy cách là 300mm X 300mm và 600mm X 600mm. Loại trước thích dụng cho phòng ăn, phòng vệ sinh, những nơl dễ bị bẩn, loại sau thường được dùng ở văn phòng. Tấm gài nhôm hình vuông chia làm hai loại, là loại có lỗ nhỏ và loại không có lỗ.

Tấm nhôm loại có lỗ nhỏ, ríu điểm lớn nhất là thông khí, khí ẩm ở khu ẩm thấp, thông qua lỗ nhỏ bay lên trên, tránh được nước giọt bám vào tấm trần.
Tấm gài nhôm dạng khung ô thích dụng ở không gian thương nghiệp, ban công hay hành lang; quy cách thường là 100mm X 100mm.
Chọn mua tấm nhôm, chủ yếu nhất là kiểm tra độ dày của nhôm. Nói chung, tấm nhôm 300mm X 300mm, độ dày phải là 0,6mm, loại tấm nhôm 600mm X 600mm, độ dày phải là 0,8mm. Có một số nhà sản xuất tăng độ dày của lớp sơn xi, đánh lừa ngươi tiêu dùng, chúng ta phải lưu ý.

5. Trần kính màu

Kính màu là loại kính dùng màu vẽ trực tiếp lên kính, rồi nung khố, khi ánh sáng chiếu vào, tỏa ra màu sắc rất đẹp. Trần kính màu có nhiều loại hoa văn trang trí khác nhau, nhưng chỉ thích hợp trang trí cục bộ, nếu không, sẽ đem lại cho chúng ta cảm giác như ở nhà thờ. 

 

 

 

 

, ,