Lựa chọn vật liệu trang trí mặt tường

– Quét gặp thất bại có đến 60% là do chất lượng lớp mastit gây ra chứ không phải do chất lượng sơn. Nếu chỉ có vật liệu sơn tốt mà thi công không tốt thì cũng không có hiệu quả tốt, mà mastit chính là phụ liệu vô cùng quan trọng của quá trình sơn quét. Trong quá trình sơn quét, mastit có tác dụng chủ yếu là lớp quá độ kết dính giữa màng sơn với lớp nền. Ba lớp của quá trình sơn quét là nền tường, lớp mastit vữa và lớp sơn ngoài; khi nhiệt độ môi trường thay đổi, do hệ số biến dạng khác nhau, nên kích thước biến đổi cũng rất khác nhau, điều này dẫn đến sự tập trung ứng lực, lúc dó lớp mastit nhờ có tính đàn hồi mà có nhiệm vụ tiêu trừ ứng lực, tư đó phòng ngừa mặt tường dộp lên, tróc ra.
Nay mọi người chỉ coi trọng chất lượng sơn mà xem nhẹ lớp mastit, dùng loại mastit không tốt thì dù sơn tốt cũng không đạt hiệu quả… Vữa mastit tốt, dù giá hơl cao, nhưng nhờ có tính dãn hồi tốt, nhanh chóng phục hồi nguyên dạng, lại có độ kết dính rất lớn, tính năng chống thấm tốt… nên tránh dược hiện tượng nứt khe, nẻ chân chim do sự biến dạng bởi nhiệt độ. Hơn nữa, dùng vữa tốt thì không phải dùng mạng tơ, giấy bồi, sơn trong (mùi sơn trong cũng rất nặng), để phủ lên lớp sơn nữa, từ đó giảm được chi phí thi công.

– Sơn nước có rất nhiều loại, cách pha chế của các nhà sản xuất lại khác nhau, bởi vậy tính năng và hiệu quả trang trí của nó cũng rất khác nhau. Hiệu quả trang trí ngoài liên quan với thiết kế tổng thể, màu sắc còn liên quan đến tính năng của sơn. Tính nhẩn nhịn của sơn nước, tính hòa màu, độ bóng có ảnh hưởng đến hiệu quả trang trí. Ngoài ra, giá thành cao hay thấp cũng quyết định đến chất lượng sơn. Nhưng cần phải phân tích tình hình cụ thể; nếu diều kiện kinh tế không cho phép, có thể sử dụng phối hợp. Nói chung, nơi ẩm ướt, dễ bẩn, cần lau rửa thi nên chọn loại sơn chất lượng cao. phía trên trần có thể dùng loại sơn thường. Phòng khách dễ bẩn, nhả bếp, nhà vệ sinh ẩm ướt, cần dùng loại sơn cao cấp chịu cọ rửa, chịu ẩm. Phòng ngủ có thể chọn loại thường. Tất nhiên, nếu kinh tế cho phép, có thể dùng một loại sơn, bảo dảm tính đồng bộ.

gạch men sứ

a. Cần chú ỷ độ bền và tính chống rạn men của gạch. Gạch chất lượng tốt ít ngấm nước. Loại gạch có tính kháng rạn men thấp, cương độ thấp thì sau khi lát dễ bị rạn chân chim, hoặc có thể nứt vỡ, bởi vậy, người dùng có thể rỏ nước lên mặt sau gạch để thử, thấy độ nước loang, lâu ngấm là gạch tốt.

b. Chú ý bề mặt của gạch phải phẳng, xem có lỗ kim lớn nhỏ không đều hay không. Khi chọn, gõ vào gạch, lắng nghe có tiếng trong sắc là loại gạch tốt, cứng. Cũng có thể dùng vật cứng vạch lên mặt gạch, nếu thấy tì vết chứng tỏ lớp men không đủ, loại gạch này về sau bị mòn hết men sẽ mất độ bóng, dễ nhiễm bẩn, khó làm sạch.

c. Cần so sánh sự sai lệch màu sắc, nếu gạch có màu sắc sal lệch nhiều thì khi trang trí sẽ bị ảnh hưởng. Gạch thường mua với số lượng nhiều, vi vậy phải lấy mẫu ở các thùng ra so sánh, xem xét màu sắc, gạch màu kém thì không nên dùng.

d. Cần kiểm tra quy cách, kích thước. Gạch có kích thước và dộ phẳng chênh lệch nhau quá, không chỉ gây khó khăn cho thi công, mà hiệu quả trang trí cũng rất kém. Kích thước thường thấy của gạch lát nền là 400~600mm, có khi dùng loại lớn 1000mm X lOOOmm. Nên chọn gạch có kích thước phù hựp với không gian trang trí. Không gian nhỏ không thể dùng loại gạch lớn, nếu không sẽ gây cảm giác tỷ lệ thiếu hợp lý. Nói chung, không gian phòng khách có thể chọn loại gạch có kích thước tương đối lớn, còn phỏng ngủ, phòng vệ sinh, phòng tắm… thì nên dùng loại gạch 300-400mm, nhưng nên chú ý dùng loại gạch phòng tránh trơn trượt, chịu ma sát vả dễ cọ rửa.

Gạch trên thị trường ngày nay có hai loại là mặt sáng và mặt mờ. Độ bóng của hai loại gạch này khác nhau, mẩu mã củng khác nhau, loại mờ bát chước phong cách cổ, thỏa mãn được yêu cầu của giới hoài cổ.

– Dù chọn giấy tường hay vải tường, chủ yếu phải xem xét ở ba phương diện: phòng cháy, màu sắc, độ xử lý.
Gần đây, giấy tường và vải tường không chỉ có tác dụng phòng hỏa, mà còn thêm chất phụ gia phòng mọt, phòng mốc, cách âm; diều này rất cần thiết đối với người muốn nâng cao chất lượng nhà ở.
Mặt tường là diện tích sử dụng vật liệu trang trí lớn nhất trong ngôi nhà, bởi vậy, màu sắc và hoa văn của giấy tường là yếu tố chủ yếu của việc lựa chọn, màu sắc hài hòa có thể truyền được mỹ cảm tổng thể, còn sự phối màu tương phản có thể khiến không gian sinh động, biến hóa.

Ngoài hai điểm trên, việc dẻ xử lý cũng là nhân tố phải suy tính khi chọn giấy tường. Đặc tính dễ xử lý của giấy tường bao gồm tính phòng bụi bám và phòng ẩm, là điều mà người sử dụng quan tâm. Giấy tường trong tương lai sê không còn là nguyên liệu trang trí bình thường nữa, tính chất đặc thù của nó và kỹ thuật chế tạo sẽ làm cho mặt tường sinh động hơn, trở thành tác phẩm nghệ thuật thực dụng, bảo đảm công năng.

, , ,