Những điều bạn cần phải biết khi vay mua xe trả góp

Xe tay ga, xe côn tay dần trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn khi quyết định mua xe. Nhưng giá của những dòng xe này lại đắt hơn dòng xe số rất nhiều và không phải ai cũng có thể mua được. Vay mua xe trả góp là một trong những phương án giải quyết về tài chính được nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai trong số họ cũng biết hết được những điều phải biết khi mua xe trả góp. Chính vì lý do này bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc tất tần tật những yếu tố cốt lõi cần biết khi đi vay mua xe trả góp nhé!

Bản chất của vay mua xe trả góp là gì?

Vay mua xe trả góp
Vay mua xe trả góp là gì?

Nhiều người hiểu nhầm rằng việc vay mua xe trả góp là trả một phần tiền cho đại lý bán xe và chính đại lý bán xe sẽ cho bạn nợ khoản còn lại, bạn sẽ trả số tiền đó từ từ hàng tháng cùng một số tiền lãi.
Thực chất, mua xe trả góp là hình thức trả trước một phần tiền mua xe, phần còn lại sẽ vay ngân hàng trả và hàng tháng bạn trả lãi + gốc cho ngân hàng. Việc bạn hiểu nhầm về việc vay mua xe trả góp là điều dễ hiểu bởi đại lý bán xe và ngân hàng thường liên kết với nhau một mặt giúp hai bên đều có lợi, một mặt giúp khách hàng thuận tiện hơn.

Mua xe trả góp liệu có phải là phương án tài chính tối ưu?

Do nhu cầu đi lại, công việc, đi học,… cần thiết nên ngay một lúc bạn không có đủ một khoản tiền được coi là không nhỏ và cũng không quá lớn để mua xe. Mua xe trả góp trở thành cụm từ quen thuộc và trở nên phổ biến cũng là giải pháp hàng đầu đơn giản, nhanh và dàn trải thời gian để giảm phần áp lực huy động một khoản tiền trong thời gian ngắn. Theo tâm lý chung khi đi mua bất kỳ một loại hàng hóa gì mà nhất là một hàng hóa có giá trị và được sử dụng lâu dài như xe thì hẳn bạn sẽ phải suy nghĩ cân nhắc rất nhiều. Nên hay không nên vay tiền mua xe trả góp, dưới đây là những thông tin để bạn có thể đưa ra quyết định nhé!

>>> Đừng bỏ qua: Bỏ là mất tiền nếu không thuộc lòng những lưu ý khi mua ô tô trả góp

Mua xe trả góp có những ưu điểm gì?

Thứ nhất, bạn sẽ được sở hữu ngay chiếc xe mà bạn yêu thích chỉ trong vòng 10 phút
Thứ hai, đáp ứng ngay lập tức nhu cầu đi lại của bạn trong thời gian ngắn nhất
Thứ ba, bạn không phải thế chấp bất kỳ tài sản nào cho khoản vay và được hưởng thời gian trả góp linh hoạt.
Thứ tư, không phải chịu áp lực tài chính ngay một lúc và không phải chi ngay một số tiền lớn để mua xe.

Mua xe trả góp có nhược điểm gì?

Thứ nhất, đối với dòng xe tay ga có giá thấp nhất từ 35 triệu đồng/chiếc cao hơn nhiều so với dòng xe số. Đặc biệt với dòng xe cao cấp như Vespa, SH sẽ có giá cao ngất hơn 100 triệu đồng/chiếc. Bởi vậy với số tiền vay lớn thì tương đương số tiền trả lãi hàng tháng cho ngân hàng cũng sẽ cao hơn cùng với thời gian vay mua xe trả góp dài đối với người có thu nhật thấp sẽ trở thành áp lực tài chính.
Thứ hai, mua xe trả góp giúp chia sẻ áp lực tài chính nhưng sự thật không hẳn như vậy. Nó không hề tiết kiệm như bạn nghĩ, với số tiền lãi mà bạn phải trả ngân hàng trong suốt thời gian vay vô hình chung sẽ khiến chiếc xe của bạn có giá cao hơn rất nhiều so với mức giá niêm yết.
Thứ ba, không phải ngân hàng nào cũng cho bạn vay với mức lãi suất ưu đãi. Đừng nhìn vào những con số mà quyết định vay, thường lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng trong một thời gian nhất định, sau thời gian ưu đãi sẽ được tính với mức lãi suất cao hơn rất nhiều. Và điều bạn cần làm khi chọn ngân hàng cho vay mua xe trả góp đó là tính lãi suất thực của nó. Để có những lời khuyên hữu ích nhất và hỗ trợ giúp bạn ước tính giá trị xe nên mua, lãi suất thực phải trả hãy truy cập vào Kênh so sánh tài chính – Topbank.vn để có quyết định sáng suốt nhất.
Thứ tư, một trong những điểm trừ khi vay vốn mua xe trả góp đó là thủ tục làm hồ sơ vay vốn. Đây thường là bước mất nhiều thời gian và phức tạp nhất khi vay. Bởi vậy bạn cần tìm hiểu thông tin về thủ tục làm hồ sơ của ngân hàng cho vay mua xe để không gặp phải khó khăn khiến bạn chùn bước.
Thứ năm, một điều kiện chắc chắn bạn phải thực hiện mới được giải ngân đó là mua bảo hiểm cho xe cũng chính là bảo hiểm cho khoản vay nếu bạn sử dụng chính chiếc xe dự định mua là tài sản đảm bảo.
Thứ sáu, một trong những nhược điểm phải nhắc đến khi vay mua xe trả góp đó là các khoản phí phát sinh thường thì bạn sẽ không được thông báo trước về khoản phí này, đây cũng là điều khiến nhiều người bức xúc nhất bởi đó là số tiền không nhỏ.

>>> Đọc ngay: Vay mua xe máy trả góp dễ dàng chỉ cần thuộc lòng 5 bước đơn giản

Vay tiền mua xe trả góp cần những loại giấy tờ gì?

Các ngân hàng cho vay vốn mua xe khác nhau sẽ có quy định về các loại hồ sơ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường có những loại giấy tờ cơ bản sau:

Vay mua xe trả góp
Vay mua xe trả góp cần những loại giấy tờ gì?
 • Đối với cá nhân:
  – Đơn xin vay vốn mua xe trả góp (theo mẫu ngân hàng) + phương án trả nợ
  – Giấy tờ tùy thân: bản sao CMND, hộ khẩu, giấy chứng minh độc thân/Giấy đăng ký kết hôn
  – Giấy tờ chứng minh khả năng thu nhập
  – Hóa đơn chi phí cá nhân các tháng gần nhất như chi phí giao dịch làm ăn, điện thoại,….
 • Đối với doanh nghiệp:
  – Đơn xin vay vốn và phương án trả lãi
  – Giấy phép kinh doanh
  – Giấy đăng ký sử dụng mẫu dấu
  – Mã số thuế
  – Giấy bổ nhiệm kế toán trưởng, giám đốc
  – Biên bản họp của hội đồng quản trị
  – Điều lệ công tu
  – Báo cáo hóa đơn VAT 01 năm gần nhất
  – Báo cáo thuế 01 năm gần nhất
  – Giấy tờ liên quan đến cơ sở vật chất: dây chuyền, nhà máy, thiết bị, nhà xưởng,…
  – Hợp đồng kinh tế đầu ra, đầu vào

Những thông tin cơ bản trên đây là những điều bạn cần nắm được khi vay mua xe trả góp. Nắm trong tay bản chất thực của việc mua xe trả góp tại ngân hàng sẽ giúp bạn có thể thuận lợi và dễ dàng nhất để có được chiếc xe mình yêu thích.

, ,