Những vấn đề thường gặp trong thi công trần treo và biện pháp khắc phục

1.  trần treo bị rơi sập, gây tổn thất về người là chuyện từng xảy ra. Nguyên nhăn chủ yếu dẫn đến hiện tượng này là:

a) “Đóng ngửa”: Phương pháp cố định cọc treo vào tấm tầng (tấm mái). Có rất nhiều loại, trong đó có: đóng chày gỗ vào tấm tầng (tấm bê tông) rồi đóng ngửa đinh sắt hoặc siết ốc vào chày gỗ để cố định cọc treo, dùng đinh bắn khi đóng ngửa gỗ vào tấm tầng để cố định cọc treo, dùng đinh sắt bắn ngửa vào tấm tầng bê tông để cố định cọc treo; dùng đinh sắt cố định trực tiếp khung lớn nhỏ hoặc cọc treo… Tất cả những công đoạn trên dều thuộc phạm vi “đóng ngửa”.

b) “Đỡ trần phẳng”: Trần treo không dùng cọc treo, mà dóng trực tiếp khung của trần treo vào bốn mặt tường hoặc xà ngang để cô’ định trần treo.

c) Cọc treo quá tải: Cọc treo cho trần treo quá thưa hoặc quá nhỏ, trọng lượng của trần treo vượt quá lực chịu của cọc treo.

d) Cọc treo gỗ bị tách nứt hoặc klm hơi ngắn và ít:
Bốn tình huống trên, khi mới làm xong, trần treo không rơi sập ngay, mà sau một thời gian, do các nguyên nhân: dựa vào lực ma sát của đinh đóng ngửa vào tấm trần để chịu trọng lượng trần treo; trần đỡ chỉ dựa vào lực cố định vào bốn bức tường, không có cọc treo giữa các khung, khung bị cong oằn, cọc treo gỗ bị tách nứt hoặc đinh đóng vào không đủ độ sâu, không đủ độ dài hoặc quá nhỏ v.v… sau một thời gian dài, tường treo bị chấn động, gây ra sự cố rơi sập.

Vì vậy, trong quá trình thi cõng trần treo cần phải chú ỷ tránh bốn tình huống trên. Khi phải cố định hoặc liên kết bằng cách đóng ngửa cần sử dụng bu lông chẻ chân hoặc ống chẻ chuyên dùng. Giữa xương khung lớn và xương khung nhỏ phải dùng ốc vít để liên kết, khung glá trần treo phải liên kết bằng cọc treo. Trần treo có người lên thì phải dùng dây thép f6~ flO hoặc gỗ 50 X 50mm và 40 X 40mm làm cọc treo; trần không có người lên thì có thể dũng dây thép mạ kẽm làm cọc treo; khoảng cách giữa các cọc treo là 900- 1200mm, khoảng cách giữa các xương khung chính không lớn hơn 1200mm, trên xương khung có giá đèn thì phải tăng cường thêm.

Những vấn đề thường gặp trong thi công trần treo và biện pháp khắc phục 1

– Trần treo, nếu thi công không cẩn thận sẽ có những hiện tượng như: nhấp nhô dạng sóng, sa sệ ở giửa, không bàng phẳng. Các
hiện tượng này xuất hiện do nhiều nguyên nhăn, chủ yếu là:

a) Trước khi treo trần, không căng dây chuẩn ngang bằng hoặc không làm theo đường chuẩn ngang bằng.

b) Cọc treo ở giữa chưa điều chỉnh rút lên, không những trần không có dộ khum ở giữa, mà do tảl trọng ở giữa lớn làm sa sệ xuống.

c) Khoảng cách giữa các cọc treo hoặc giữa các xương khung quá lớn. xương khung sau khi chịu lực bị uốn cong, tạo nên trần lồi lõm không phẳng.

d) Cọc treo gỗ bị tách nứt, mất tác dụng.

e) Chưa diều chỉnh cẩn thận cọc treo, khiến cho các cọc treo chịu lực không đều, thậm chí có cọc treo không chịu lực.

f) xương khung gỗ biến dạng, xương khung thép nhẹ cong vênh chưa nắn thẳng.

i) Chỗ mép tấm ghép gai dày, môì ghép gồ lên, gây không phẳng.

j) Tấm mặt biến dạng do bị ẩm. Chú ý đến những nguyên nhăn trẽn để loại bỏ nó trong quá tành chọn lựa ưật liệu, thiết kế thi công có kiểm tra và đúng quy trinh.

– Mặt trần xuất hiện khe nứt, nhất là ở chỗ giáp mép tấm mặt, nguyên nhăn do bốn tình huống sau:
a} Chưa loại bỏ tấm mặt hư hỏng.
b) Tấm mặt bị co ngót sau khi khô.
c) Xử lý khe tiếp giáp không đạt yêu cầu.
d) Độ vững chắc trần nhà không đủ. Với tình huống (a) tương đổi dê xử lý, phải loại bỏ tấm mặt hư hỏng, nếu đã lắp đặt xong phải tháo ra thay mới.
Với tình huống (b) cần phải lựa chọn tấm mặt có chất lượng tương dối tốt, co ngót biến dạng ít. Nếu sử dụng điều hòa không khí, nhiệt độ không nên quá cao hoặc quá thấp, để tránh tấm mặt và mastit nở co nhiều sinh ra khe nứt.

Để tránh tình huống (c), khi cố định tấm mặt, cạnh dài của tấm mặt phải vuông góc với xương khung nhỏ (phụ), phải dùng vít gỗ đầu chìm vít chặt tấm mặt, dọc đường biên, khoảng cách vít không lớn hơn 200mm, ở giữa không lớn hơn 300mm, chỗ vít cách biên bìa 10-16mm. Giữa các tấm phải chữa khe hở, khoảng 5mm, sau khi làm sạch bên trong khe hở, trát đủ mastit, chờ khô trát thêm một lượt mastit loãng mỏng để dán nẹp khe, dùng bay gạt đều đè mastit không còn bọt. Làm như vậy, để tránh cho mastit sau khi khô tạo thành khe nứt.
Với tình huống (d), độ vững chắc của trần treo do nhiều nhân tố tạo nên, ngoài những yêu cầu lắp đặt đối VỚI cọc treo, xương khung chính đã nói ở phần trên, để tăng độ vũng chắc của trần treo. Cần chú ỹ: khoảng cách giữa xương khung chính không lớn hơn lm, không được dùng dây thép hoặc thép tròn nhỏ hơn f6 để làm cọc treo, liên kết giữa cọc treo và xương khung phải chặt chắc.

– Khi xây dựng, nhiều gia đình không đặt cửa để kiểm tra sửa chữa trên trần nhà cho trần treo phẳng, vì sỢ ảnh hưởng đến hiệu quả trang trí. Làm như vậy sê gây ra bất tiện rất lớn về sau.
Một khi đường ống di trên trần nhà xảy ra sự cố, sẽ không thể tìm ra vị trí, nguyên nhân sự cố và càng không thể sửa chữa.
Vì vậy, khi trên trần có bố trí thiết bị đường ống, đường dây thì phải chừa cửa lên xuống để kiểm tra sửa chữa. Ở chỗ chừa cửa phải chọn nơi kín dáo và xử lý một cách nghệ thuật để không ảnh hưởng đến mỹ quan, chẳng hạn, kết hợp sửa chữa với giá đèn treo.

– Chúng ta thường thấy sơn trần nhà bếp, nhà vệ sinh tróc dộp, trần nhà khi mới rất phẳng phiu, đẹp đê, sau một thời gian thì bị sệ, bị mốc v.v… nguyên nhân chủ yếu là do hơi nóng và hơi ẩm. Cho nên khi làm trần cho nhà bếp, nhà vệ sinh cần phải chọn loại vật liệu không hút ẩm, thường là tấm mặt kim loại, chất dẻo. Nếu dùng tấm mặt bằng chất liệu khác thì phải có biện pháp chống ẩm như quét lớp sơn dầu.

– Tấm gài là loại vật liệu trang trí xuất hiện những năm gần đây. Nó có nhiều ưu điểm như: nhẹ, chịu nước, không bám bụi, chịu ăn mòn, dễ làm sạch, dễ lắp đặt, màu sắc hài hòa, mỹ quan… rất được người tiêu dùng ưa chuông. Nhưng khung giá đi kèm với nó bằng tôn kim loại mỏng hoặc chất dẻo ép tạo thành, hình thức liên kết giữa các tấm là đút gài. Để mối liên kết này phẳng chặt không lỏng lẻo thì kích thước cấu tạo môì liên kết phải tương đôì chính xác, độ sai lệch nhỏ, yêu cầu lắp đặt tương đối cao, nếu khung giá để lắp đặt trần treo không phẳng thẳng, hoặc khung glá và tấm gài biến dạng thì phải dùng các quả ép, sẽ tạo nên sự không bằng phẳng của trần nhà.

Vĩ thế, trong quá trình thi công phải chú ý những diểm sau:
a) Tấm gàl và khung giá phối kiện phải phù hợp với yêu cầu chất lượng của sản phẩm, không được cong vênh biến dạng.
b) Khi vận chuyển và xếp dỡ, tấm gài phải đặt nằm bằng phẳng, không bị đè ép, tránh nhiệt độ cao và chất độc hại ăn mòn.
c) Khung giá phải lắp đặt phẳng thẳng, sai số khống chế trong phạm vl cho phép.
d) Khi lắp ráp tấm gài, nếu có vênh lệch, phải diều chỉnh trước rồi mớl gài lắp, tránh đút cài quá ép làm biến dạng.
e) Nếu có lắp giá đèn hoặc quạt thông gió thì phải có glá treo riêng, không dược lắp trực tiếp lên trần nhà.
Chỉ cần chú ỹ 5 điểm trên trong quá trinh lắp đặt thì về cơ bản, có thể đạt yêu cầu, tránh dược hiện tượng không phẳng thẳng. Trong quá trình thi công, nên thường xuyên dùng mắt quan sát và dùng thước dể do đạc, kiểm tra.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng

, , , ,