Phân loại, chọn mua, lắp đặt, bảo dưỡng trắn treo

Vật liệu trần treo chủ yếu gồm có: Tấm bông khoáng, Tấm thạch cao, Tấm gỗ, Tấm gài nhựa PVC, Kính, kim loại

1. Tấm gài nhựa PVC

– Nguyên liệu là nhựa PVC, qua gia công thành loại tấm có khe gàl, có đặc điểm là: trọng lượng nhẹ, lắp đặt đơn giản, chống thấm, chống ẩm, phòng ngừa mối mọt. Đồ án trang trí mặt ngoài vô cùng phong phú, lại ít nhiễm bẩn, dễ làm sạch, cách âm và cách nhiệt tốt, đặc biệt là với công nghệ mới, người ta đưa thêm vào thành phần chống cháy làm cho nó an toàn hơn. Giá thành của loại vật liệu này tương đối thấp, hiệu quả trang trí tương đối cao, vì thế, nó có vị trí quan trọng trong việc lựa chọn vật liệu làm trần treo, trở thành vật liệu trần treo chủ yếu ở toilet, phòng bếp, ban công …

– Khi chọn mua vật liệu trần treo PVC, cần phải đòi hỏi giấy tờ bảo đảm chất lượng của nhà sản xuất. Mặt tấm phải bằng phẳng, trơn bóng, không vết nứt, không vết XƯỚC, không móp méo, tháo lắp dê dàng, tiếng gõ dòn sắc. Kiểm tra chỉ tiêu sản phẩm trong giấy tờ bảo đảm chất lượng, phải dạt: tỷ lệ co ngót nhỏ hơn 0,3%, chỉ số oxy lớn hơn 30%, nhiệt độ nóng chảy trên 300°c, hệ số hút nước dưới 15%, hệ số hút ẩm nhỏ hơn 4%.

– Trước hết, căng dây chuẩn dộ cao, rồi cố định dai ép vào hai dầu tường, dùng dinh đóng bẽ tông, cố định đai ép vào trong tường. Tùy theo kích thước thực tế của trần mà cưa cắt ra liệu, ép nhét cạnh
gờ vào rãnh đai ép, cạnh có rãnh ra ngoài rồi dùng đinh cố dịnh, sau đó ép tiếp tấm thứ hai… khi cưa cắt phải dùng cưa sắt.

– Tấm trần gàl PVC có tính năng chịu nước và chịu lau xát tốt, nên có thể dùng chất tẩy rửa chà xát rổỉ dùng nước sạch xối rửa. Giữa các khe dễ đóng cặn dầu bụi bặm, có thể dùng bàn chải thấm chất tẩy rửa để chà đánh, sau đó dùng nước sạch dội rửa. Chú ý không để đường điện bị ướt.
Tấm gàl PVC nếu bị hỏng, việc thay sửa khá dễ dàng. Chỉ cần tháo đai nẹp lấy từng tấm ra, thay mới rồi lắp lại là được, cần chú ỹ màu sắc giữa cái cũ và mới không quá chênh lệch.

2. Trần treo chế phẩm kim loại:

Trần treo bằng chế phẩm kim loại là để chỉ tấm trang trí trần bằng kim loại dùng làm trần treo. So với vật liệu trần treo truyền thống thì ngoài việc vẫn bảo đảm những đặc tính vốn có, tấm trang trí kim loại ưu việt hơn vẻ mặt chất liệu, về hiệu quả trang trí. Có thể phân làm hai loại: tấm hấp thụ âm và tấm trang trí (không có lỗ). Theo nguyên lý âm học, tấm hấp thụ âm lợi dụng mật dộ lỗ xuyên khác nhau để trừ khử tạp âm. Tùy  theo nhu cầu, có thể lựa chọn loại có hình dạng lỗ khác nhau như lỗ tròn, lỗ vuông, lỗ tròn dài, lỗ chữ nhật, lỗ tam giác, lỗ kết hợp lớn nhỏ không đều v.v… phần lớn có màu trắng hoặc màu nhôm. Loại tấm trang trí kim loại khác thì chú trọng tính trang trí, đường nét thoáng gọn, tạo hình đẹp, ánh vân trang nhả, có nhiều màu như màu đồng cổ, vàng kim, lam hồng, trắng sữa v.v… quy cách tương thích với nhà ở bình thường, liên kết hòa hợp với vật liệu khác như đá cẩm thạch, cửa hợp kim nhôm, có thể nói, như gấm thêu hoa.

Chất liệu của tấm trang trí kim loại thường là nhôm, dồng, thép không gỉ, hợp kim nhôm v.v… Loại thép không gỉ thuộc loại cao cấp, giá đắt, trang trí ngôi nhà bình thường, chọn tấm hợp kim nhôm là tương đối phù hợp, vừa đẹp vừa rẻ. Về mặt quy cách thì có loại tấm hình chữ nhật, hình vuông v.v… Kích thước lớn nhất của loại tấm hình chữ nhật là 6000mm X 100mm X 0,5mm. Chúng ta nên chọn tấm trang trí có kích thước phù hợp với diện tích căn nhà. Do tính cách nhiệt của tấm kim loại kém, nên để có dược tính năng cách âm cách nhiệt mức độ nào đó, có thể thêm vào tấm klm loại chất giữ nhiệt cách âm như bồng thủy tinh, bông khoáng v.v… khi làm trần. Nhất là những hộ sống ở tầng trên cùng, sẽ được cải thiện môi trường rõ rệt.

Tấm gài nhôm là loại vật liệu trần nhà chế phẩm kim loại thường thấy nhất, nó có nhiều quy cách khác nhau để người tiêu dùng chọn theo nhu cầu của mình, dễ dàng chọn lựa. Tấm gài nhôm có hai loại, một loại bề mặt có đục lỗ và một loại bề mặt phẳng liền. Loại bề mặt có đục lỗ, có thể thông khí, hấp thụ âm, bên trong nó có lót một lớp dệm mềm, mỏng, hơi ẩm bị hấp thụ bởi màng mỏng này qua lỗ đục, cho nên, nó thích hợp sử dụng ở toilet ẩm ướt. Trên thị trường, loại tấm lỗ vuông nhỏ 600mm X 600mm, loại tấm dài F297H30 và loại tấm gài nhôm M185H20… rất được ưa chuông.
Tấm gài nhôm tốt hay xấu không hoàn toàn phụ thuộc dày hay mỏng, mà mấu chốt là ở chất lượng nhôm. Trong những công trình kiến trúc lớn thường dùng loại tấm gài nhôm dày 0,8mm, thậm chí dày hơn, là vì tấm gài quá dài, cản phải dày để chống biến dạng, cứng chắc hơn. Trong nhà ở bình thường ít khi dùng loại dày trên 0,4mm. Do trên trần không có vật gì nặng, nên tấm gài nhôm dày 0,6mm là quá đủ rồi. Khi xem xét tấm gài nhôm, ngoài độ bóng sạch ra, còn phải chú ỹ quan sát độ dày của nó có đều không, dùng tay miết bẻ đè thử tính đàn hồi và tính dai dẻo của nó có bảo dảm không.
Lắp đặt tấm gài nhôm có hai loại khung giá: khung thép nhẹ và khung gỗ vuông. Khung giá gỗ thường bị biến dạng do nhiệt độ và độ ẩm. Với thời gian lâu, do có chỗ biến dạng nhiều, có chỗ biến dạng ít nên sẽ làm cho mặt trần biến dạng, không phầng. Dùng khung giá thép nhẹ thì do vật liệu của trần nhà đều bằng kim loại cho nên giảm thiểu tối da biến dạng. Vì vậy, nên chọn lắp đặt trên khung giá thép nhẹ. 

Tấm thạch cao là loại vật liệu trang trí trần treo được sử dụng tương đối rộng rãi hiện nay, có hiệu quả trang trí tương đối tốt và tính năng hấp thụ âm khá tốt, thường dùng có loại tấm trang trí thạch cao đổ dúc và loại tấm cách âm trang trí mặt giấy.

Tấm trang trí thạch cao đổ đúc có dặc điểm: nhẹ, phòng ẩm, phòng hỏa, không biến dạng V.V.. có ưu điểm là thl công dẻ, dễ gia công, có thể cưa, bào, đóng đinh, dán kết. Chủ yếu có các loại: tấm phẳng, tấm hoa văn phù điêu, tấm lỗ không xuyên, tấm lỗ xuyên thấu, tấm phòng nước v.v… Tấm hoa văn phù điêu dùng ở phòng khách, phòng ngủ, thư phòng, tấm chống thấm dùng ở phòng bếp, toilet.
Tấm hút âm trang trí mặt giấy có đặc điểm: phòng hỏa, cách âm, cách nhiệt, chống rung, thi công dễ…

 

 

 

 

, ,