Thông tin đến phí phạt trả nợ trước hạn khi vay vốn mua xe trả góp

Vay vốn mua xe trả góp là khoản vay có thủ tục vay đơn giản, số tiền vay không quá lớn, thời gian vay trung hạn khoảng 5 năm. Bởi vậy, khách hàng thường có xu hướng tất toán trước khoản vay. Nhưng để tất toán trước hạn hoặc trả nhiều tiền hơn so với lộ trình hàng tháng bạn phải chịu một khoản phí phạt trả nợ trước hạn. Bài viết dưới đây sẽ thông tin về khoản phải này cho những ai còn mơ hồ hay lần đầu tiền đi vay tiền ngân hàng mua xe nhé.

Lý do người vay phải nộp phí phạt trước hạn khi vay vốn mua xe trả góp?

Lý do bạn phải nộp phí trả nợ trước hạn khi vay mua xe trả góp

Nếu bạn muốn tất toán trước khoản vay mua xe của mình bạn sẽ phải chịu phạt trước hạn. Điều này là hoàn toàn hợp lý vì các ngân hàng khi cho vay đã tính và cân đối tiền vay về giá trị, kỳ hạn và giữa nguồn tiền gửi. Bởi vậy ngân hàng sẽ thu phí khách hàng không thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng cho vay.

Bạn phải nộp phí này cũng bởi khi bạn trả nợ trước hạn, ngân hàng vẫn phải trả phí huy động cho số tiền vay đó của bạn. Bởi vậy, không có lý do nào mà ngân hàng không thu của bạn một khoản phí để bù đắp vào chi phí đó cả.

Trong suốt quá trình bạn vay ngân hàng mua xe ngân hàng cũng áp dụng nhiều loại phí khác như phí trả nợ quá hạn, phí lãi chậm trả, thu hồi các khoản lái suất ưu đãi do trả nợ trước hạn,… Nhưng so với khoản phí trả trả trước hạn thì các khoản phí trên thấp hơn rất nhiều nên người vay thường băn khoăn trước khi ký hợp đồng.

>>> Đừng bỏ qua: Bỏ là mất tiền nếu không thuộc lòng những lưu ý khi mua ô tô trả góp

Phí phạt trả nợ trước hạn được tính như thế nào?

Cách tính mức phí phải trả khi tất toán trước hạn vay mua xe trả góp

Hiện các ngân hàng thường áp dụng hình thức phát trước hạn tuy nhiên các tính phạt của mỗi ngân hàng lại khác nhau. Thường ngân hàng áp dụng ở mức từ 1-5% tổng số tiền trả nợ trước hạn. Tuy nhiên có ngân hàng lại áo dụng công thức tính khác: Phí phạt tất toán trước hạn = tỷ lệ phạt x số tiền còn lại chưa trả.
Khi ký hợp đồng vay vốn mua xe trả góp thường tính toán thời gian vay dài hơn so với khả năng trả nợ của mình để có thể giảm bớt áp lực tài chính hàng tháng. Nhưng trong thực tế, một số người đi vay lại muốn trả nợ nhanh hơn so với quy định thì cần lưu ý khoản phí phạt này.

Trước khi vay vốn mua xe trả góp hãy đàm phán loại phí này

Khoản phí này là phù hợp với quy định của ngân hàng nhà nước và giúp các ngân hàng cân đối được nguồn vốn cũng như có thể bù đắp được chi phí khi khách hàng phá vỡ hợp đồng tất toán trước hạn. Cách tính phạt và mức phí bạn phải trả đều đã được quy định rõ trong hợp đồng và phụ lục hợp đồng. Điều bạn làm là làm rõ khoản phí, đồng thời thương lượng với cán bộ tín dụng để có mức phí hợp lý cho khoản vay của mình. Bởi đôi khi chỉ cần bạn thay đổi một điều nhỏ khi thương thảo về mức % phí phạt cũng có thể tiết kiệm một số tiền đáng kể.

Ngoài ra, nếu không thể thương thảo được giảm mức phí phạt bạn có thể cân nhắc giữa không tất toán trước hạn vay vốn mua xe trả góp và mở tiết kiệm để chi tiêu những mục đích khác cho bản thân. Tuy nhiên, việc này chỉ áp dụng khi khoản phí đó quá cao vì chẳng ai muốn gửi tiết kiệm trong khi hàng tháng vẫn phải trả tiền lãi ngân hàng cả.

>>> Đọc ngay: Những điều bạn cần phải biết khi mua xe trả góp

Bài viết này cung cấp các thông tin với hy vọng có thể giúp bạn đọc có thể hiểu hơn về loại phí phạt trước hạn trước khi quyết định vay vốn mua xe trả góp.