Tín hiệu tốt từ phân khúc nhà riêng tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày nay, nhiều đôi vợ chồng trẻ đã và đang có xu hướng cho người khác thuê lại căn hộ mới mua của mình và tìm thuê căn hộ chung cư khác rẻ hơn để ở, nhằm giảm áp lực trả nợ. Nhìn chung, thị trường cho thuê khá phát triển, nhất là ở các thành phố – nơi có nhiều người đến đó an cư lạc nghiệp, khách nước ngoài lưu trú ở VN cũng đông. Bên cạnh thị trường chung cư cho thuê phát triển, thì phân khúc nhà riêng, nhà nguyên căn cũng rục rịch không kém. Ví dụ như khu vực thuê nhà riêng giá rẻ quận 2, khu vực nhà nguyên căn quận 8,… thành phố Hồ Chí Minh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì tổng nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê quý III của năm 2018 chỉ tăng 2%, đạt khoảng 4.200 căn, dự kiến nguồn cung mới vào cuối năm cũng sẽ tăng nhẹ. Công suất thuê trung bình mặc dù có cải thiện, tuy nhiên lại không đủ để giúp cho phân khúc này trở thành phân khúc có sự nổi trội của thị trường.

Với giá thuê trung bình đang ở con số là 566.000 đồng/m2/tháng, một căn chung cư có diện tích nhỏ nhất rơi vào khoảng 50 m2, thì giá thuê của nó lên tới  25 triệu/tháng. Mức giá thuê này nhìn chung chỉ phù hợp với khách thuê là gia đình nào có thu nhập cao, khách thuê đó là người nước hiện tại đang lưu trú tại nước ta. Họ thích thuê căn hộ chung cư nào có đủ tiện ích cùng với đó là sự quản lý chuyên nghiệp – có thể nói là giống như khách sạn, cho nên nguồn cung của chung cư dịch vụ sẽ chủ yếu thuộc phân khúc bất động sản cao cấp.

Điều này được xem là một hạn chế đối với các nhà đầu tư BĐS với vốn mỏng, cho nên trong thời gian khoảng 2 năm trở lại đây, khá nhiều nhà đầu tư BĐS đã chuyển hướng sang đầu tư theo hình thức mua căn hộ mới rồi lại cho khách thuê với mức giá khá “mềm”,  điều kiện thuê cũng hợp lý hơn dành cho những gia đình trẻ mới lập nghiệp, có mức thu nhập chỉ ở mức trung bình.

Theo chuyên gia bất động sản Đỗ Thu Hằng – Savills Việt Nam, mô hình đầu tư mới này sẽ đặc biệt hấp dẫn bởi vì sức cầu ngày một lớn, hơn nữa người dân Việt Nam hiện nay đã bắt đầu có thói quen thuê nhà thay vì bỏ ra số tiền rất lớn để mua nhà.

Trao đổi với phóng viên của tạp chí trangtrinhacua.net, anh Hải, một nhà môi giới BĐS có trụ sở làm việc tại Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết thêm, trong thời gian vừa qua, anh đã nhận được nhiều yêu cầu từ khách hàng liên quan đến vấn đề giúp tìm kiếm người thuê một số căn hộ phân khúc tầm trung tọa lạc ở đường Nguyễn Tuân và đường Nguyễn Huy Tưởng. Chủ nhà cho thuê thường là các đôi vợ chồng trẻ, vốn tích lũy ban đầu của họ không cao, vì lỡ vay quá nhiều để lo mua nhà, trong khi lại không muốn chuyển nhượng lại nhà, nên họ chấp nhận cho khách thuê dài hạn, còn gia đình mình sẽ tìm thuê căn hộ khác nhỏ hơn và rẻ hơn để ở, nhằm mục đích chính là giúp họ có thêm tiền để trả nợ.

Lấy ví dụ cụ thể hơn về một căn hộ chung cư tọa lạc tại Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội, anh Hải cho chúng tôi biết thêm, với diện tích 87 m2,  số tiền vay hơn 1 tỷ , mỗi tháng chủ nhà sẽ phải trả hơn 15 triệu/tháng. Vì thế, thay vì dọn về ở, chủ nhà sẽ cho thuê lại với giá 7 triệu/tháng, nên mỗi tháng họ chỉ phải trả nợ 7 triệu, mức này có thể chấp nhận được dựa trên thu nhập của cả 2 vợ chồng. Nếu như may mắn bạn tìm kiếm được doanh nghiệp khởi nghiệp, thì khả năng cho họ thuê lại để làm văn phòng với giá 8 – 8,5 triệu/tháng.

Trong khoảng thời gian dùng căn hộ của mình để cho thuê lại, nếu như không phải chịu những áp lực trả nợ quá lớn, người cho thuê nhà chắc chắn sẽ tích lũy thêm khoản khá để sớm hoàn tất khoản nợ mua nhà – anh Hải chia sẻ với chúng tôi như vậy.

Nhưng không phải căn hộ chung cư nào mua vào và có ý định cho thuê lại cũng tìm được khách thuê ngay, mà nó còn tùy thuộc rất nhiều vào vị trí, hướng phong thủy chung cư, cũng như một số điều kiện cần thiết khác mà chủ nhân căn hộ cho phép người thuê được can thiệp đến đâu trong căn hộ đó. Tuy nhiên, nếu bạn chặt chẽ quá và cũng đòi hỏi yêu cầu cao quá, chắc chắn sẽ khó tìm được khách thuê ưng ý, hợp đồng thuê lâu ngày, mặc dù nhu trên thị trường hiện nay là khá lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *