Tổng hợp kinh nghiệm vay mua nhà trả góp cần biết 2018

Vay mua nhà trả góp hiện là phương án được nhiều cá nhân, hộ gia đình lựa chọn sử dụng để sở hữu một căn nhà mơ ước khi tài chính còn eo hẹp, chưa đủ khả năng mua ngay tại thời điểm dự định. Với bài viết dưới đây trangtrinhacua.net sẽ đưa ra kinh nghiệm vay mua nhà  trả góp hữu ích, giúp bạn đọc có được những lưu ý cho lựa chọn khi vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng.

Tính toán khả năng chi trả

Để có thể vừa mua được nhà vừa đảm bảo được ngân sách chi tiêu cho gia đình bạn vẫn sinh hoạt được bình thường thì bạn cần phải cân đối giữa thu nhập ròng hàng tháng của gia đình với các khoản chi tiêu, cộng với khoản nợ phải trả hàng tháng. Cũng trên nguyên tắc này, các ngân hàng khi quyết định cho bạn vay hay không, tính toán cho bạn vay số tiền bao nhiêu cũng dựa vào tỉ lệ nợ trên thu nhập của bạn. Một trong số cách để tăng hạn mức vay (số tiền vay) là kéo dài thời gian vay vốn. Tuy nhiên bạn cần phải cân nhắc để chọn ra kỳ hạn vay hợp lý vì thời gian vay dài thì thời gian trả nợ tiền lãi của bạn cũng dài theo và làm chi phí vay mua nhà trả góp lên đáng kể.

Xác định khoản tiền cần vay

Bạn có thể sử dụng chính căn nhà sắp mua để làm tài sản đảm bảo và ngân hàng sẽ dựa vào giá trị tài sản sau thẩm định giá của ngôi nhà để cấp hạn mức vay vốn mua nhà cho bạn. Đa số các ngân hàng có thể cho bạn vay tới 70% giá trị thị trường của căn nhà. Sau khi xác định xong ngân sách trả tiền vay mua nhà hàng tháng và biết được số tiền tối đa ngân hàng có thể cho vay, bạn có thể đi một ngôi nhà phù hợp. Nếu số tiền ngân hàng cho vay thấp hơn giá trị ngôi nhà bạn thích, bạn nên xem xét mua căn nhà khác tương tự nhưng có mức giá thấp hơn để tránh phải đối mặt với áp lực tài chính trong quá trình trả nợ.

vay vốn mua nhà
Lựa chọn căn nhà phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính

Xem ngay: 7 sai lầm chết người cần tránh khi vay tiền mua nhà

Các gói vay của ngân hàng

Đa số các ngân hàng đều có 3 gói lãi suất ưu đãi theo các thời hạn: 6 tháng, 12 tháng và 24 tháng.

Sau thời gian ưu đãi, lãi suất vay mua nhà sẽ bắt đầu thả nổi theo cách tính: Lãi suất vay = lãi suất huy động tối đa ( trong 12 tháng , 24 tháng, 36 tháng ) của ngân hàng +  biên độ 3,5 – 4%.  Thời hạn gói vay được tối đa ở các ngân hàng hầu như 15 -20 năm. Nếu thời gian vay càng dài thì gốc theo tháng càng ít nhưng tiền lãi sẽ độn lên rất nhiều. Do đó, trước khi đặt bút ký hợp đồng vay mua nhà, phải luôn nhớ giới hạn mức độ tối đa mà khả năng tài chính và trả nợ của mình cho phép. Hãy lên kế hoạch thanh toán trong tương lai và cân nhắc điều chỉnh giữa thu nhập và nhu cầu tài chính sắp tới, đặc biệt lưu ý sự thay đổi lãi suất cho vay.

Phí phạt trả nợ trước hạn

Thông thường khi vay mua nhà, có đến 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong khoảng 5 năm đầu, kết quả là họ thường bị ngân hàng phạt phí khi thanh toán trước hạn, thường là bị phạt từ 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn. Bạn hãy so sánh phí phạt trả nợ trước hạn của các ngân hàng nhé.

Chuẩn bị hồ sơ vay mua nhà. 

Hồ sơ vay mua nhà về cơ bản sẽ có:  giấy đề nghị vay vốn theo mẫu từng ngân hàng, hợp đồng mua bán nhà có công chứng, giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn, chứng minh nhân thân và nơi ở (CMTND, sổ hộ khẩu, KT3, đăng kí kết hôn,…) tài sản đảm bảo, và đặc biệt là giấy tờ chứng minh thu nhập (hợp đồng lao động, bảng lương sao kê, giấy ĐKKD,…) .

Nếu hồ sơ vay mua nhà được bạn chuẩn bị đúng cách và đầy đủ thì thủ tục xét duyệt và giải ngân của ngân hàng sẽ nhanh chóng được phê duyệt.

Xem thêm: So sánh lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng 2018

Trên đây là tổng hợp các kinh nghiệm vay mua nhà trả góp cần biết 2018, hi vọng sẽ hữu ích cho các khách hàng đang có dự định sắm một căn nhà cho bản thân và gia đình một cách dễ dàng, phù hợp với khả năng tài chính!

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *