Tổng hợp thủ tục vay mua ô tô trả góp mới nhất nhất 2018

Giúp khách hàng nắm rõ được các thủ tục vay mua ô tô trả góp 2018, thúc đẩy quá trình sở hữu và “rinh” xe về nhà được nhanh chóng nhất.

Với cuộc sống hiện đại ngày nay, việc sở hữu được một chiếc xe ứng ý, tiện ích, có thể hỗ trợ khách hàng cho quá trình di chuyển, tiết kiệm thời gian và chi phí cho công việc và cuộc sống là rất quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể có ngay một khoản tiền lớn như vậy để mua xe. Đưa ra giải pháp hỗ trợ khách hàng trong vẫn đề này, các ngân hàng đã mang đến cho khách hàng sản phẩm vay mua ô tô trả góp. Tuy nhiên, để có cơ hội cao nhất trong việc có được khoản vay này của ngân hàng khách hàng cần chuẩn bị được các giấy tờ cần thiết thuộc thủ tục vay mua ô tô trả góp mà ngân hàng yêu cầu.

>>> Xem thêm: Muốn sở hữu xế hộp cần nắm chắc điều kiện vay mua xe này

1. Giấy tờ chứng minh nhân thân khách hàng vay

 

Hồ sơ chứng minh nhân thân khách hàng
Giấy tờ chứng minh nhân thân khách hàng

Đây chính là các giấy tờ tùy thân cơ bản thuộc thủ tục vay mua ô tô trả góp mà khách hàng cần chuẩn bị trước. Hồ sơ này sẽ bao gồm:

  • Bản photo giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân còn hạn của khách hàng (có thể là cả vợ/chồng của khách hàng)
  • Bản photo sổ hộ khẩu hoặc KT3 ( đối với khoản vay mua ô tô trả góp tại nơi khác nơi đăng ký hộ khẩu thường trú)
  • Bản photo giấy đăng kí kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân của khách hàng. Các giấy tờ này khách hàng có thể đến UBND xã/phường là nơi khách hàng có hộ khẩu thường trú để xin cấp.

Giấy tờ chứng minh nhân thân là các giấy tờ cơ bản mà không chỉ khi khách hàng muốn vay mua xe trả góp mà hầu như khi tham gia vào các giao dịch của các ngân hàng, khách hàng đều cần chuẩn bị được các giấy tờ này. Do là các giấy tờ rất cơ bản nên khách hàng có thể lưu ý chuẩn bị thật kĩ lưỡng. Cùng với đó khi đến ngân hàng khách hàng có thể mang theo bản chính của các giấy tờ chứng minh nhân thân để ngân hàng có thể dễ dàng trong việc đối chiếu. Và như vây, thời gian xét duyệt hồ sơ của khách hàng sẽ nhanh hơn rất nhiều.

2. Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của khách hàng

Hồ sơ tài chính
Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của khách hàng

Đây là các giấy tờ quan trọng thuộc thủ tục vay mua ô tô trả góp để ngân hàng quyết định xem sẽ có cho khách hàng vay mua xe hay không. Hồ sơ này sẽ bao gồm các giấy tờ chứng minh được nguồn thu nhập hợp pháp của khách hàng.

  • Đối với khách hàng có thu nhập đến từ lương: Giấy tờ cần chuẩn bị là hợp đồng lao động còn hạn hoặc quyết định tiếp nhận (đối với công chức không có HĐLĐ); sao kê tài khoản lương – nếu nhận lương bằng tài khoản ngân hàng (khách hàng có thể ra chi nhánh gần nhất của ngân hàng mở tài khoản để yêu cầu sao kê đóng dấu xác nhận lương, thể hiện được số tiền bạn nhận được hàng tháng). Trong trường hợp nhận lương bằng tiền mặt, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn mẫu xác nhận thu nhập, khách hàng cần chuẩn bị thêm phiếu lĩnh lương hoặc bảng lương hàng tháng (có chữ ký của trưởng đơn vị).
  • Đối với khách hàng có thu nhập từ cho thuê tài sản: Khi khách hàng có nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản như thuê nhà, thuê xe, …. bạn cần chuẩn bị sẵn hợp đồng cho thuê (bản photo), các giấy tờ chứng minh khách hàng nhận được tiền cho thuê hàng tháng (ví dụ như sổ sách theo dõi tiền thuê nhà, biên nhận tiền hoặc sao kê tài khoản ngân hàng – nếu nhận tiền thuê trả qua ngân hàng), và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của bạn đối với tài sản cho thuê (đăng ký xe, sổ đỏ …)
  • Đối với khách hàng có thu nhập từ kinh doanh/hộ kinh doanh: Hợp đồng thuê địa điểm/thuê sạp bán hàng (nếu địa điểm kinh doanh không phải của khách hàng) hoặc chứng từ chứng minh quyền sở hữu địa điểm kinh doanh (sổ đỏ mang tên khách hàng hoặc người nhà); đăng ký kinh doanh, biên lai nộp thuế mô bài, các hóa đơn nhập/bán hàng (nếu có).
  • Đối với khách hàng có thu nhập từ góp vốn kinh doanh vào các doanh nghiệp: Bản photo đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp khách hàng góp vốn, biên bản họp hội đồng quản trị (với công ty cổ phần) hoặc hội đồng thành viên (với công ty TNHH) về việc chia cổ tức/lợi tức từ vốn góp; báo cáo tài chính của công ty (nếu có).

Khách hàng là các đối tượng khác nhau sẽ có nguồn thu nhập khác nhau. Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý về thời hạn mà các giấy tờ có hiệu lực. Ví dụ như một số ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng là người có nguồn thu nhập từ lương sẽ cần chuẩn bị phiếu lương, bảng lương hoặc sao kê lương hàng tháng trong 3 tháng gần nhất hoặc có những ngân hàng sẽ yêu cầu trong 6 tháng. Cũng như khách hàng là chủ hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp cần lưu ý về các báo cáo thuế…

3. Giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo

Các giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo
Giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo

Giầy tờ chứng minh tài sản đảm bảo là giấy tờ xác lập quyền sở hữu của khách hàng đối với tài sản đem làm vật thế chấp cho quá trình vay mua ô tô của khách hàng. Tài sản đảm bảo này có thể chính là chiếc xe mà khách hàng định mua. Khi đó khách hàng sẽ không cần chuẩn bị giấy tờ gì. Nhưng đối với các tài sản khác là xe hơi, hoặc các bất động sản, khách hàng cần có các giấy tờ về giấy đăng kí xe hoặc giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, yêu cầu đối với các tài sản này cần đảm bảo tính hợp pháp, nghĩa là không đang trong diện quy hoạch hoặc có sự tranh chấp khác.

>>> Xem thêm: Bỏ là mất tiền nếu không thuộc lòng những lưu ý khi mua ô tô trả góp

4. Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn

Các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn mà ngân hàng yêu cầu hiện nay bao gồm:

  • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của Ngân hàng)
  • Hợp đồng mua bán xe
  • Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có

Ngoài ra khi vay vốn ngân hàng để mua xe khách hàng cũng cần có một lịch sử tín dụng thật rõ ràng nghĩa là không có khoản nợ nào quá hạn trước đó.

Quyết định mua xe trả góp từ ngân hàng là một quyết định lớn, do đó khách hàng cần phải có sự cân nhắc và tính toán kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Hi vọng với các thủ tục vay mua ô tô trả góp  mà Trangtrinhacua.net đã cũng cấp trên đây trên đây đã thực sự là cụ thể, hữu ích với mỗi khách hàng khi có nhu cầu mua xe trả góp tại ngân hàng.