Trang trí mặt tường ở các không gian khác nhau

HUYÊN QUAN VÀ TIÊN SẢNH

Là chỗ nối tiếp không gừin bên trong và bên ngoài của ngôi nhà. Huyền quan và tiền sảnh thường là nơi gây ấn tượng ban dầu cho mọi người, nên việc trang trí tường không thể coi nhẹ. mặt tường ở khu vực này cẩn có phong cách giản gọn, hài hòa và trang nhã.

phòng khách

Phòng khách là nơi thư giãn vui chơi và tiếp khách, có nhà còn dùng phòng khách lảm phòng ăn và thư phòng. Bởi vậy, về phương diện trang trí và bố trí phòng khách, dầu tiên là phải chú trọng những công năng ấy, phục vụ cho những công năng ấy, với tiền dề thỏa mãn yêu cầu vê công năng, lợi dụng hợp lý không gian, trang trí và làm đẹp lại phòng khách một cách thích đáng.

Mặt tường phòng khách là trọng điểm của việc trang trí, bởi diện tích rộng, vị trí quan trọng, nơi tập trung tầm nhìn, vì vậy, phong cách, kiểu cách, màu sắc mặt tường có tác dụng quyết định đến sắc thái phòng khách. Việc trang trí mặt tường phòng khách, chủ yếu xuất phát từ sở thích của chủ nhân, thể hiện phong cách và cá tính của mỗi gia đình.
Cần phải xem xét chỉnh thể, mặt tường phòng khách có tác dụng phối hợp với trang trí và đồ đạc ở trong phòng. Đồ dạc trang trí không nên lạm dụng quá nhiều, ít mà tinh là hơn, màu sắc nên sáng. Tường phòng khách có thể treo các vật trang trí, cũng có thể dùng vật liệu đá, gỗ đặc biệt đẻ tạo hình, trang trí có trọng điểm, như treo thư pháp, phù diêu, tượng đầu động vật…, đó cũng là nhã thú riêng.

Trong phòng khách hiện đại, “tường chủ đề” ngày càng trở thành trọng điểm trang trí. Nói một cách đơn giản, “tường chủ đề” của phòng khách chính là bức tường mà người ta chú ỷ nhất, thường là bức tường đặt tivi, dàn âm thanh, ở “tường chủ đề” này, nhà thiết kế dùng các chiêu thức đặc biệt để làm nổi bật đặc điểm cá tính của chủ nhân. Ví như, lợi dụng vật liệu trang trí để tạo hình lên mặt tường, làm nổi lên phong cách trang trí cả phòng, hiện nay thứ được dùng nhiều là tấm dá thô, cây gỗ. Ngoài ra, có thể dùng tấm trang trí, đem toàn bộ tường “giấu” đi, ấy cũng là một cách trang trí chủ yếu cho “tường chủ dề”. Đỗ dùng trước “tường chủ đề” cũng cần hòa hợp với trang trí tường, nếu không cũng khó thu được hiệu quả mỹ mãn. Mặt tường phòng khách là vị trí quan trọng trong việc trang trí nhà ở, không nên treo lịch tường và các ấn phẩm khác. Tác phẩm nghệ thuật trang trí diện tích không nên quá lớn hoặc quá nhỏ. Trang trí mặt tường nếu dùng dây treo nên cố gắng dùng màu sắc hàl hòa, nếu không, dây treo đỏ đỏ xanh xanh, phá hỏng mỹ quan của ngay bản thân tác phẩm.

Phòng ăn thông thường dược bố trí cùng khu vực với phòng khách, bởi vậy, phong cách chỉnh thể mặt tường phòng ăn nên hài hòa với tường chủ đề phòng khách, mặt tường cần mỹ quan, lại phải thực dụng. Nói chung, phòng ăn nên có không khí sinh động hơn so với phòng ngủ, phòng học, tạo nên bầu không khí ấm cúng, hòa dịu, nhằm thỏa mãn tăm lý tụ họp của các thành viên trong gia đình.

Với gia đình có phòng ăn vừa phải, hơi nhỏ, có thể lắp một tấm gương lên tường, tạo cảm giác phòng được rộng hơn. Nếu phòng ăn đã có không gian đủ rộng, có thể treo lên tường một số tác phẩm trang trí như thư pháp, đĩa sứ… dể điểm xuyết thêm; nhưng phải chú ý là không được lấn át tạp loạn.

Màu sắc của khung cảnh phòng ăn có thể ảnh hưởng đến tâm trạng khl ăn của mọi người, bởl vậy, việc trang trí mặt tường phòng ăn tuyệt đối không được coi nhẹ tác dụng của màu sắc. Thiết kế màu sắc mặt tường phòng ăn, do sở thích và tính cách cá nhân khác nhau nên có sự khác nhau tương đối lớn. Nhưng nói chung, màu sắc mặt tường phòng ăn nên dùng màu sáng, vui tươi làm chủ, màu thường dùng là màu da cam hoặc các màu cùng tông với nó, những màu này có tác dụng kích thích cảm giác muốn ăn, không những giúp người ta có cảm giác ấm áp mà còn giúp ăn ngon miệng, thúc đẩy giao lưu tình cảm giữa mọi người.

PHÒNG NGỦ

Phòng ngủ dược bố trí hoàn hảo có ảnh hưởng tốt đến sinh hoạt, công tác và học tập của mọi người, có tác dụng quan trọng dối với việc tạo ra môi trường nghỉ ngơi lý tưởng. Hiện nay, trên thị trường cung cấp rất nhiều vật liệu trang trí mặt tường phòng ngủ, khi lựa chọn, trước tiên cần xét đến yếu tố có hài hòa với sác màu và đồ dùng trong phòng hay không, dồng thời phải xét đến hiệu quả phù hợp giữa chúng, tạo nên vẻ dẹp hoàn chỉnh cho phòng ngủ.

Phòng ngủ cần phải yên tĩnh, hòa dịu. Phòng ngủ có diện tích hơi lớn, phạm vi chọn lựa màu sắc, kiểu cách, gam màu nóng lạnh, giấy tường, vải tường rộng, còn phòng ngủ có diện tích tương dối nhỏ thì phạm vi lựa chọn hẹp hơn, loại hoa văn nhỏ, màu ấm. nhạt là thích hợp.

Khi chọn vật liệu trang trí mặt tường phòng ngủ, cần suy xét cẩn thận về các nhân tố như độ lớn, ánh sáng, kiểu đồ dùng và sắc màu… của gian phòng, sao cho vật liệu được chọn sử dụng như màu hoa văn, kiểu cách hài hòa với khung cảnh và sắc điệu trong phòng. Nói chung, phòng ngủ của người trung niên, người già nên chọn gam màu lạnh như màu lam, màu xanh, hoa văn kiểu cách cũng tinh tế, nhá nhặn; màu sắc phòng ngủ trẻ em nên mới lạ, tươi sáng, hoa văn, kiểu cách cũng nên sinh động, vui mắt; phòng ngủ của người trẻ tuổi nên chọn kiểu mới mẻ đặc biệt và vui tươi, thoải mái. Nếu phòng ngủ hơi tối, thiếu ánh sáng thì tốt nhất nên chọn màu ấm.

PHÒNG BỀP

Tường phòng bếp nên chọn vật liệu dễ cọ rửa, ít bám bẩn, lại phải chịu lửa, chịu nhiệt… Hiện nay dã có giấy tường chất dẻo phòng hỏa, tấm phòng hỏa đã dược xừ lý… Nhưng vật liệu dược ưa thích nhất vẩn là gạch men có hoa văn phong phú, làm sống dộng thị giác ờ phòng bếp. Tính ổn dinh vật lý dặc biệt của gạch men là chịu nhiệt cao, dễ cọ rửa… là những điểm khiến nó trở thành vật liệu chmh làm mặt tường nhà bếp.

Diện tích sử dụng của phòng bếp có hạn, bởi vậy, về phương diện sắp xếp màu sắc chỉnh thể tường bếp, nên kỵ hoa hòe, hoa sói, nhưng các mặt tường bếp đều cần có màu, có độ sáng, bởi vậy trong quá trình trang trí, bố trí dụng cụ và bày biện vật phẩm nhà bếp, nguyên tắc thiết kế sắc màu là thống nhất đồng bộ. Đặc biệt chú ỷ là không được dùng vật liệu trang trí có cảm giác lập thể quá mạnh hoặc sáng tối tương phản; nếu không, không những tạo cảm giác diện tích phòng bếp quá hẹp mà còn khiến người ta cảm thấy không gian bếp lồi lõm khó chịu. Nói tóm lại, màu sắc phòng bếp, đặc biệt là màu sắc tường bếp nến là màu trắng, màu nhạt làm chính, không nên dùng màu tương phản nhau quá.

Nhiều gia đình dùng tủ chạn bếp theo bộ. Không nên cho rằng mặt tường đằng sau tủ bếp bị che chấn không nhìn thấy mà để trống, thực ra, mặt tường sau tủ bếp cũng phải lát kín gạch men, một là gạch men có thể bảo vệ tốt nhất việc chống thấm cho mặt tường, hai là gạch men sẽ giảm thiểu độ ẩm nhà bếp thấm vào tủ bếp, phòng mục, mốc tủ bếp.

PHÒNG VỆ SINR, PHÒNG TẮM

Gian vệ sinh, tám là nơi có thể thư giãn hoàn toàn, khi tắm rửa, đặc biệt cần cảm giác thư thái, bởi vậy, chọn vật liệu cho phòng vệ sinh, phòng tắm cần chú ý :
1) Chỗ không ẩm ướt có thể dùng sơn hoặc giấy tường, tiền đề là phân chia khu vực khô ướt, thông khí tốt.
2) Chỗ thường ẩm ướt phải dùng gạch men, khi chọn, nên chú ý loại gạch men lòe loẹt sẽ khiến người ta khó chịu. Gạch men lát mặt tường phòng vệ sinh, phòng tắm không sinh vết bẩn khó cọ rửa, loại không quá bóng láng, màu sắc thì tùy sở thích mà chọn trong phạm vi gam màu nhạt.

 

 

, , , , ,