Vật liệu trang trí mặt tường

Trước đây, mặt tường trong nhà luôn thiên về một màu trắng, nhà nào có điều kiện thì dán giấy tường. Nhưng giấy tường dê bị ố vàng, mốc, bong rơi, thay sửa rất phiền phức. Ngày nay, việc dùng sơn nước dể trang trí mặt tường đã thành thời thượng, màu sắc phong phú, thể hiện được phong cách và sở thích cá nhân. Thông thường, màu sắc khác nhau có hiệu quả khác nhau, dùng màu sắc để thay đổi môi trường sinh hoạt, lại hài hòa VỚI đồ dùng trong nhà, ấy là việc đầy thú vị.

Cùng với sự thay đổi quan niệm của mọi người và sự phát triển kỹ thuật vật liệu, việc trang trí mặt tường từ đơn giản đến phức tạp, rồi lại từ phức tạp đến đơn giản. Phong cách chính của mặt tường cũng trở nên nhẹ nhàng, hình thức ngày càng đa dạng, cách trang trí cũng ngày càng linh hoạt, tinh tế.

Vật liệu trang trí mặt tường là vật liệu phủ đắp hay tô quét lên bề mặt vật kiến trúc (bao gồm cả trong lẫn ngoài), có tác dụng trang trí. Phạm vi của vật liệu trang tri rất rộng, không chỉ là vật liệu kiến trúc truyền thống như đá, gỗ, sành sứ, mà còn bao gồm các loại vật liệu kiến trúc mới như vật liệu xây dựng công nghệ hóa học, vật liệu xây dựng polime, vật liệu xây dựng đan dệt, vật liệu xây dựng kim loại v.v… chủng loại phong phú đa dạng, vì vậy phương pháp phân loại vật liệu cũng rất nhiều. Dựa vào tính chất hóa học của vật trang trí, có thể phân làm hai loại là vật liệu trang trí hữu cơ (như giấy tường, tấm sàn nhựa tổng hợp xây dựng, keo dán vật liệu sơn hữu cơ cao phân tử và vật liệu trang trí vô cơ. Trong đó, vật liệu trang trí vô cơ lại chia làm vật liệu trang trí kim loại (như hợp kim nhôm, thép không gỉ, đồng…) và vật liệu trang trí phi klm loại (như đá trang trí, gốm sứ, thủy tinh v.v…}. Nhưng trong thực tế, để giản tiện, vật liệu trang trí thường được phân loại dựa vào vị trí trang trí trên công trình kiến trúc.

Nguyên liệu trang trí tường ngoài:

Trang trí tường ngoài là một trong những khâu quan trọng của việc trang trí kiến trúc, mục đích là giúp cho tường nhà tăng khả năng chống lại sự tàn phá của các nhăn tố trong thiên nhiên như bụi bặm, mưa tuyết, dóng băng, nắng chiếu…, đồng thời khiến kết cấu tường đáp ứng được yêu cầu về công năng giữ ấm, cách nhiệt, cách âm, chống thấm, làm dẹp… Bởi vậy, vật liệu trang trí tường ngoài nên có cả hai công năng là bảo vệ tường và làm đẹp tường.

Các loại vật liệu trang trí tường ngoài thông dụng

– Sơn là vật liệu tô quét bề ngoài vật thể, có thể bám chặt vào lớp nền, hình thành lớp màng ngoài hoàn chính và bền chắc dể bảo vệ bên trong. Sơn xây dựng là loại vật liệu tương đối rẻ trong vật liệu trang trí xây dựng hiện đạl. Sơn tô quét tường ngoài có tính trang trí ưu việt, thi công đơn giản, thời gian thl công ngắn, hiệu quả cao, bảo dưỡng thuận tiện, có đặc điểm chịu ô nhiễm, chịu lâo hóa, thi công và bảo dưỡng dễ dàng, giá cả hợp lý.
– Lót tường ngoài bằng gốm sứ có ưu điểm là chắc bền, màu sắc dẹp, có hiệu quả trang tri rất tốt, và dễ lau rửa, phòng cháy tốt, chịu nước, chịu được ma sát, chịu được ăn mòn và chi phí bảo dương thấp.

– Vật liệu đá tự nhiên có mặt ngoài dẹp (đá cẩm thạch, đá hoa cương) và nguyên liệu đá nhân tạo. Vật liệu dá tự nhiên có hiệu quả trang trí tốt, bền lâu, nhưng giá thành cao. Vật liệu đá nhân tạo có đặc điểm là nhẹ, bền, chịu ăn mòn giá cả thấp, thi công tiện lợi. Chế phẩm thủy tinh có ưu điểm khống chế ánh sáng, điều tiết nhiệt, tiết kiệm nguồn năng lượng, cải thiện môi trường, công trình kiến trúc, làm tăng mỹ cảm v.v… bao gồm gạch bông thủy tinh, thủy tinh mặt men, thủy tinh thép hóa, thủy tinh màu v.v…

Các loại vật liệu trang trí tường trong thông dụng

– Gạch men thường thấy có nhiều loại như màu tráng, gạch màu, gạch hoa màu, gạch ghép thành các kiểu hoa văn trang trí… Gạch men có bề mặt trơn sáng, đẹp, dê vệ sinh, chống thấm, phòng lửa.
Liệu trát tường: vữa tô quét dùng cho tường trong có nước vôi, vữa đất trắng, nước phẩm màu… vữa trát tường giá rẻ hơn sơn quét nhưng không bền.

, ,